TỪ ĐIỂN SEXIST – CHƯA CHẮC ĐÃ HAY ĐÂU

TỪ ĐIỂN SEXIST – CHƯA CHẮC ĐÃ HAY ĐÂU

#Tưởng_thế_là_hay

Một số cách diễn đạt, từ để chửi mà nhiều người vẫn hay dùng nhưng có khi lại thiển cận khi chứa đựng những định kiến giới và thường được bỏ qua. Bạn có từng để ý hay gặp phải chưa? Nào cùng check it out! 

——————————-

Bài viết có tham khảo góc nhìn từ bạn Hai Di Nguyen: http://thelittlewhiteattic.blogspot.com/2014/06/tu-ba-va-cach-nhin-khinh-miet-voi-phu-nu.html  

  1. Thằng đàn bà (danh từ) 
thang dan ba

Cách nhiều người công kích, mỉa mai nam giới có các tính cách, hành vi được cho là ồn ào, hèn nhát, yếu đuối…  

Khoan, có điều gì sai sai ở đây…, những phẩm chất xấu xa và tiêu cực như vậy tại sao lại được mặc định là “đàn bà”? Người không liên quan sao cũng bị lôi vào chê gián tiếp vậy?!

“Đàn bà” được xã hội quy cho cho đủ thứ tính xấu: ẻo lả, nhiều chuyện, nhỏ mọn, thù dai, hèn hạ, keo kiệt, đanh đá, không thể làm chuyện lớn, vân vân và mây mây. “Thằng đàn bà” hay “Đồ đàn bà” được coi là một cách gọi mang tính sỉ nhục nặng nề. Ngược lại, nói một đứa con gái như đàn ông thì cũng không tích cực, nhưng cũng không tiêu cực đến mức đó.

Chỉ vậy thôi đã thấy, sâu xa trong tiềm thức người Việt đã có cái nhìn khinh miệt với phụ nữ. Quan điểm này ăn sâu tới mức người ta không còn nghĩ đến sự phi lý và phân biệt đó nữa, mà coi đó là lẽ thường. Không chỉ đàn ông mà chính phụ nữ cũng thường trở thành đối tượng thốt ra câu nói này. 

  1. Đàn ông mặc váy (danh từ)
dan ong mac vay

(1) nam giới mặc trang phục váy 

(2) như “thằng đàn bà”, để miệt thị hướng tới nam giới, thường ý chê người đàn ông nói nhiều, tính toán, tọc mạch… thậm chí cả nam có tính cách nhỏ nhẹ, ủy mị. 

Đây là cụm từ mang tính xúc phạm đến cả nam giới và nữ giới vì nó gắn mác những gì thuộc về tính nam và tính nữ. Về phía nam giới, ý là đàn ông thì phải khớp với cái khuôn “mạnh mẽ, nói ít làm nhiều” mà xã hội gắn cho nam giới. 

Hơn nữa, từ bao giờ váy được mặc định là trang phục của riêng con gái, và đại diện cho những điều lèm bèm, xấu xí, dùng để tổn thương người khác? 

Tham khảo bài viết của Genderation: #Fact_chùa: “Váy là trang phục trung tính, không dùng để phân biệt, kỳ thị” để khám phá sự thật thú vị về việc mặc váy trong lịch sử nè!

  1. Con đàn ông (danh từ)
con dan ong

Mỉa mai nữ giới có phong cách ăn mặc hay tính cách giống với những khuôn mẫu thuộc về tính nam: bụi bặm, mạnh mẽ, có thể lực khỏe, cục mịch, thiếu ý tứ, bạo lực … 

E hèm, có một điều cần nhấn mạnh là mỗi cá nhân đều có quyền thể hiện giới theo cách của riêng mình, mà không xứng đáng nhận ánh mắt kỳ thị và sự phán xét của người xung quanh! 

  1. Đàn ông mà! (câu cảm thán)
dan ong ma

Cách diễn đạt nhấn mạnh rằng mọi người không nên ngạc nhiên khi con trai hoặc đàn ông hành động thô lỗ, cẩu thả, vụng về, gia trưởng, lăng nhăng,… vì cho rằng đây là một phần của tính cách/bản năng vốn có của nam giới. 

Thói quen suy nghĩ như vậy sẽ củng cố cái nhìn tiêu cực về nam giới, dễ đánh đồng các khuôn mẫu, định kiến và các biểu hiện tính nam độc hại là hình mẫu điển hình cho đàn ông. 

  1. Ôi đàn bà! (câu cảm thán)
oi dan ba 2

Tương tự như “Đàn ông mà!”

Trong tiếng Anh cũng có cách diễn đạt tương tự: “Women!” (“Phụ nữ!”), được nhiều người dùng để châm biếm nữ giới, hay được thốt ra trong các tình huống ví dụ như: các cuộc tranh luận với nữ giới, phụ nữ mất nhiều thời gian chuẩn bị và làm đẹp cho bản thân trước khi ra ngoài, con gái xem thể thao vì mê cầu thủ đẹp trai… 

Một ví dụ tương tự dễ gặp trong đời thường là câu: “Đàn bà thì biết cái gì”, trong các câu chuyện liên quan tới máy móc, công nghệ, thể thao, có khi là những quyết định lớn trong gia đình…hoặc nhằm hạ thấp phụ nữ mỗi khi họ nói gì sai.

  1. Cú có gai (danh từ)
cu co gai

Cách diễn đạt châm biếm, kỳ thị cộng đồng chuyển giới (nam sang nữ) hoặc người nữ liên giới tính (nữ giới có cấu tạo bộ phận sinh dục của nam)…

Sử dụng cách nói đảo chữ của “gái có cu”, ý miệt thị là con gái nhưng lại có dương vật. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đây cũng có thể được sử dụng trong câu đùa hài hước không mang hàm ý phân biệt.

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính