WHAT’S WRONG WITH TIKTOK’S DARK FEMININITY?

WHAT’S WRONG WITH TIKTOK’S DARK FEMININITY?

#Tưởng_thế_là_hay

👉 3 bước dễ dàng để đàn ông ám ảnh với bạn:

  1. Bật đèn xanh, dành cho anh ấy những lời khen và cảm giác gắn bó
  2. Ghost (tạm dịch: bỏ rơi) anh ấy một tuần rồi quay lại như chưa từng có chuyện gì xảy ra
  3. Tiếp tục chu kỳ cho đến khi anh ấy ám ảnh với bạn đến mức cần gặp bác sĩ tâm lý

Đã có thời gian, những content dạng “tutorial” như trên xuất hiện nhiều trên nền tảng TikTok và được gắn mác “dark femininity” (tạm dịch: tính nữ tối). Bộ phận lớn các thiếu nữ dường như rất hưởng ứng và ủng hộ trào lưu này. Hôm nay, hãy cùng Genderation phân tích xem có điều gì không ổn với trào lưu được cho là xu hướng nữ quyền này nhé!

Trên thực tế, dark femininity không phải là góc tiêu cực, đen tối của tính nữ (femininity) mà là khía cạnh tập trung vào cái tôi cá nhân, sự quyết đoán, tự tin nói chung và đặc biệt về mặt tính dục nói riêng – khác với light femininity, nhấn mạnh các đặc tính như khoan dung, đồng cảm và mềm mại [1]. Năng lượng dark femininity được cho là giúp phụ nữ đạt được các quyền lực và khai thác tiềm năng của bản thân, vượt ra khỏi những tiêu chuẩn, gò bó của một xã hội phụ hệ và gia trưởng.

BIẾN TƯỚNG TRÊN TIKTOK

Vốn mang nhiều ý nghĩa tích cực, dark femininity (hay dark feminine energy) khi trở thành một đề tài để khai thác và sau đó phát triển thành trào lưu trên Tik Tok, dường như lại bị hiểu nhầm, và biến tướng đi để cổ súy cho các tư tưởng thiếu lành mạnh. 

Hashtag #darkfemininity nhận được hơn 1 tỷ lượt xem trên Tik Tok, với hầu hết các video đưa ra lời khuyên về cách để “manifest” năng lượng nữ tính này và tối đa hóa sức hấp dẫn tính dục của nữ giới. 

Những nội dung phổ biến giống như sự kết hợp của selfhelp với tư tưởng girlboss độc hại. Một số nhân vật thường được lấy làm hình mẫu và cho là đại diện điển hình của năng lượng này là: Maddie (Euphoria), Amy Dunne (Gone Girl), Jennifer (Jennifer’s Body),… Đó là những cô gái gợi cảm, bất cần, khó nắm bắt, có phần nguy hiểm, thường mang ánh nhìn sắc sảo và dữ dội; nhưng đồng thời, cũng là những nhân vật hư cấu với nhiều vấn đề cá nhân và xu hướng hành xử gây tranh cãi.  

Trên TikTok, có thể thấy nhiều video về chủ đề này với nội dung: 

🚩 Các cách để trông dark feminine hơn (dựa trên các tiêu chí về layout makeup, trang phục và phụ kiện…)

🚩 Ánh nhìn của dark femininity (ánh mắt siren quyền lực, 3 phần vô cảm 7 phần bí ẩn)

🚩 POV: anh ấy nghĩ rằng bạn là em bé ngây thơ, ngọt ngào nhưng thực ra bạn lại am hiểu nghệ thuật thao túng tâm lý.

🚩 Tips thao túng tâm lý bạn trai cho các cô gái: 

  • Không bao giờ nhắn tin trước và cũng không bao giờ nhắn cuối cùng
  • Đừng bao giờ cảm thấy có lỗi. Hãy thể hiện như thể bạn không quan tâm đến anh ấy và mối quan hệ này. 
  • Đừng tỏ ra cam kết. 

MẶT TỐI CỦA TRÀO LƯU DARK FEMININITY 

Có thật là nữ giới được trao quyền bởi năng lượng dark feminine này?

Những chất liệu được gán nhãn “dark femininity” trên TikTok phần nào củng cố và đóng khung giá trị của một người qua bề ngoài của họ, đồng thời, áp đặt thêm khuôn mẫu lên người phụ nữ. Các cô gái trẻ có xu hướng tiếp nhận (adopt) những bản dạng (identity) nhất định và cố gắng để trở nên phù hợp với cái mác đó, vin vào nó để tìm kiếm giá trị bản thân và sự công nhận. Ở độ tuổi còn trẻ, thiếu trải nghiệm và nhận thức về bản thân, các thiếu nữ – chiếm một phần lớn người dùng TikTok – dễ bị thuyết phục và sa đà vào những ý tưởng như vậy. 

Các hướng dẫn về cách thay đổi bản thân nhằm “thu phục đàn ông” đi ngược lại với mục đích ban đầu của dark femininity – thúc đẩy nữ giới vượt khỏi các giới hạn và tiêu chuẩn của chế độ gia trưởng. Thay vào đó, những nội dung này đang đặt nam giới là trung tâm, từ đó dạy cho phụ nữ cách thu hút sự chú ý của đàn ông (“Làm thế nào để trông nữ tính hơn? Làm thế nào để trở nên hấp dẫn trong mắt đàn ông?”). Những “chiến thuật hẹn hò” độc hại này thực ra bắt nguồn từ mong muốn trả thù, những nỗi bất an, hoặc tâm thế bất lực trước tình cảnh của bản thân. 

Những lời khuyên như vậy không những không giúp cải thiện mà ngược lại, có thể làm tổn thương mối quan hệ và chính mình. Thêm vào đó, các thực hành độc hại về dark femininity có thể khiến nữ giới đánh mất bản thân, suy nghĩ quá mức (overthink) và mất kết nối với những cảm xúc chân thật của mình. Tình yêu khi đó trở thành một trò chơi thao túng. Một mối quan hệ nếu được bắt đầu và duy trì bởi phương thức này sẽ không lành mạnh và bền vững. 

Gen hi vọng các độc giả của chúng mình sẽ cẩn trọng với các nội dung trên TikTok và nhớ sử dụng 5 quy tắc thông hiểu truyền thông để tương tác với các thông tin, kiến thức trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn nhaaa ❤️.  

———

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

[1] https://revoloon.com/shanijay/dark-feminine-energy 

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính