DƯ ÂM VỀ MBAPPE SAU WORLD CUP 2022: THẤY ĐƯỢC ĐIỀU GÌ?

DƯ ÂM VỀ MBAPPE SAU WORLD CUP 2022: THẤY ĐƯỢC ĐIỀU GÌ?

#Tưởng_thế_là_hay

Kylian MBappe là một trong những cái tên hot và để lại nhiều dư âm nhất sau mùa World Cup 2022, không chỉ vì thành tích và dấu ấn chuyên môn của anh và đội tuyển Pháp tại đây mà còn vì những lí do khác vô cùng “hết nước chấm”.

Cùng Genderation tổng hợp lại và nhìn nhận các tin tức này dưới góc độ về giới nhé! 

HÌNH ẢNH TRÊN QUẢNG CÁO HÀN QUỐC

Mới đây nhất, hình ảnh được cho là MBappe thực hiện quảng cáo cho các sản phẩm Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận. Trong đó, nam cầu thủ xuất hiện với cách tạo dáng được cho là “đậm chất soái ca Hàn Quốc” khiến mọi người bất ngờ vì sự khác lạ. Bên cạnh rất nhiều phản hồi tích cực đã có một số bình luận như: “sang Hàn Quốc cái thấy ẻo lả liền”, “trông yếu đuối hẳn”, kèm những lời mỉa mai ngoại hình anh. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, cộng đồng mạng đã phát hiện những quảng cáo này chỉ là sản phẩm của photoshop, hình ảnh gốc của MBappe nằm trong bộ ảnh của thương hiệu nước hoa Dior chụp tại Pháp năm 2021. 

Điều này cho thấy gì? 

👉 Khuôn mẫu về sự nam tính và thể hiện giới tồn tại trong xã hội: các mã về giới (gender code) trên truyền thông đã định hình nhận thức của công chúng về các cử chỉ thuộc về sự nam tính và nữ tính.

👉 Định kiến về nam giới Hàn Quốc: ngay sau khi biết thông tin bộ ảnh này không phải được chụp ở Hàn Quốc hay do ekip Hàn Quốc thực hiện, nhiều người đã “quay xe”: “nhìn cũng men mà”, “tự dưng thấy sang hơn hẳn”.

Liên quan đến vấn đề này, nhờ sự phổ biến của làn sóng Hallyu mà sự nam tính mềm (soft-masculinity) đã trở nên phổ biến và được chấp nhận nhiều hơn trong những năm gần đây. Hiện tượng này thể hiện qua việc nam giới chú trọng vào các vấn đề chăm sóc da, trang điểm, hay bộc lộ cảm xúc nhiều hơn, khác với chuẩn mực truyền thống về sự nam tính một cách cứng nhắc. Tuy vậy có thể thấy, những quan điểm tồn tại từ xưa vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ tới cái nhìn và thái độ của nhiều người với những biểu hiện về tính nam và tính nữ.

BỊ TÌNH DỤC HÓA VÌ LỘ HÌNH ẢNH NHẠY CẢM 

Hình ảnh có phần nhạy cảm của MBappe trên sân thi đấu WC 2022 cũng được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhiều page còn sử dụng cố tình zoom vào bộ phận nhạy cảm của anh để thu hút dư luận bàn tán. Không thiếu những bình luận mang tính quấy rối và tình dục hóa nam cầu thủ, đến từ cả nam giới và nữ giới, chẳng hạn như: “Dù thua trận nhưng anh vẫn … ngóc đầu đầy tự hào”; “Hàng khủng thật”; “Được mang súng ống vào sân hả?”… 

Điều này cho thấy gì? 

👉 Ai cũng có thể là nạn nhân của quấy rối tình dục và bị tình dục hóa và ai cũng có thể là chủ thể thực hiện hành vi này 

👉 Công chúng vẫn đang dễ dãi với trường hợp quấy rối tính dục khi nạn nhân là nam giới

TIN ĐỒN BẠN GÁI CŨ LÀ SIÊU MẪU CHUYỂN GIỚI

Nam cầu thủ Pháp được cho là từng có thời gian hẹn hò với Ines Rau – một siêu mẫu chuyển giới hơn anh 9 tuổi. Nhiều người sau khi biết thông tin này đã có những bình luận khiếm nhã về MBappe và cả cô gái, dưới các bài đăng liên quan trên mạng xã hội rất nhiều những bình luận như: “sở thích lạ”, “gu mặn thật đấy”, “bạn trai chứ”, “giờ mới biết MBappe thích đàn ông”… 

Điều này cho thấy gì? 

👉 Định kiến và sự phân biệt đối xử với người chuyển giới (trans). Phải nói, quyết định chấp nhận và nỗ lực sống đúng với bản thân của một người là điều hết sức dũng cảm và xứng đáng nhận được sự cảm thông, tôn trọng từ gia đình, bạn bè và xã hội. 

Tạm kết: MBappe và chắc chắn không ai hết trong chúng ta đáng phải chịu những thiệt thòi và sự đối xử thiếu công bằng vì giới tính. Vấn đề ứng xử, bình luận văn minh trên mạng xã hội đã được bàn đến từ lâu nhưng vẫn đang là một thực trạng nhức nhối cần được chú trọng và cải thiện, việc đầu tiên cần làm là nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của nó và các vấn đề xã hội. 

#GenderationVietnam #TuvaCommunication #OxfaminVietnam #EuropeanUnion #GenderEquality #YouthandGender #binhdanggioi #dinhkiengioi #EUfunded

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính