PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH TRÊN TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN: NỮ GAME THỦ PHẢI HỨNG CHỊU NHỮNG GÌ?

PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH TRÊN TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN: NỮ GAME THỦ PHẢI HỨNG CHỊU NHỮNG GÌ?

Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi Hiệp hội Phần mềm Giải trí Mỹ, có tới 46% số lượng game thủ là nữ, và 64% trong số đó thú thật đã từng bị quấy rối, tấn công và lăng nhục (cyberbully) bởi game thủ nam trên không gian trò chơi [1].

🚩 Một số câu quấy rối điển hình mà các nạn nhân đã thuật lại qua cap màn hình và ghi lại trải nghiệm chơi thực tế:

“Con gái thì biết gì về công nghệ với máy móc mà đòi chơi game

Đúng là con gái làm gì cũng yếu, trò chơi hành động mà để con gái chơi là tội ác

Phụ nữ thì nên vào bếp chứ ngồi chơi game thì ai nấu ăn

…”

Thực trạng này đặc biệt phổ biến ở những trò chơi hành động và nhập vai, nơi được thiết kế bởi các nhà phát triển nam giới và nhằm vào đối tượng nam giới chẳng hạn như Overwatch, Call of Duty, Valorants,… Tuy vậy đây không phải nguyên nhân chính dẫn đến những trải nghiệm vô cùng tệ của game thủ nữ khi lựa chọn trải nghiệm những tựa game này.

Đa số các nạn nhân của phân biệt giới thuật lại rằng họ thường nhận được sự quan tâm chú ý gấp đôi so với các game thủ nam, đặc biệt là khi chơi theo nhóm hoặc đăng ký làm thành viên của một hội nhóm (guild) trên game, chỉ vì họ cài đặt và công khai giới tính nhân vật là nữ.

Theo quan sát từ các cộng đồng game, nhiều game thủ nữ chia sẻ đã bị quấy rối nghiêm trọng tới mức phải dừng chơi game, thậm chí phải nhờ tới sự giúp đỡ của lực lượng an ninh [2]. Những người này bị catcall, vật hóa, tình dục hóa qua voicechat, một số khác bị đổ lỗi, dọa gi*t mỗi lần chơi thua, còn nếu thắng thì sẽ được cho là do có người “gánh”.

🚩 Nữ streamer chính là “con mồi béo bở” cho những kẻ bắt nạt

Xu hướng này xảy ra còn nghiêm trọng hơn đối với các nữ streamer – những người trực tiếp chia sẻ hình ảnh và thông tin cá nhân qua livestream. Họ phải gánh chịu rất nhiều rủi ro và cản trở trong ngành này nếu so sánh với các nam streamer.

Một trường hợp điển hình là streamer P. Cô từng bị một số fan gọi là girlfriend simulator vì sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp. Nhiều người cho đó là lý do kênh của cô thu hút người xem (nam giới), chứ không phải vì cô thực sự có tài năng và thực lực [3]. Đây cũng là nguyên nhân khiến cô bị người theo dõi tấn công khi công khai có bạn trai trên livestream, cho rằng streamer này đã “phản bội” (cheating) họ và đánh mất “sự trong trắng” (girlfriend material) của mình. Nữ game thủ đã phải dừng công việc một thời gian để đi điều trị tâm lý.

Không chỉ dừng lại ở đây, những kẻ tấn công còn nhắm đến người chơi thuộc cộng đồng LGBTQ+ (những người thể hiện tính nữ), gọi những người chơi dám đứng ra lên tiếng và bảo vệ nạn nhân là “simp” (kẻ si mê) [4].

Đối phó với tình trạng này, đa số nạn nhân lựa chọn ẩn danh tính, giữ im lặng hoặc thậm chí là từ bỏ trò chơi yêu thích. Đáng nói hơn, một số nạn nhân dám lên tiếng bảo vệ bản thân bằng cách đăng tải bằng chứng bị quấy rối lên mạng lại nhận được một số phản hồi tiêu cực, cho rằng những chuyện này xảy ra là hoàn toàn bình thường, bởi đó là cách “con trai hay đùa giỡn”, do “con trai thẳng thắn và khó kiểm soát bản thân”.

📣 Theo bạn, làm sao để chấm dứt tình trạng này? Ai nên là người chịu trách nhiệm cho những cuộc tấn công dựa trên cơ sở giới này? Chia sẻ cùng với Genderation nhé!

#GenderationVietnam#TuvaCommunication#OxfaminVietnam#EuropeanUnion#GenderEquality#YouthandGender#binhdanggioi#dinhkiengioi#EUfunded

________

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

[1] https://link.springer.com/article/10.1007/s11469-018-9962-0

[2] https://www.thegamer.com/female-gamers-harassed-after…/…

[3] https://www.youtube.com/watch?v=fm77lP9OrlQ&t=1s

[4] https://www.youtube.com/watch?v=n0ZSBfLziE8

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính