MALE FRIENDSHIP CRISIS: CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI TÌNH HUYNH ĐỆ (BROMANCE) THIÊNG LIÊNG VẬY??

MALE FRIENDSHIP CRISIS: CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI TÌNH HUYNH ĐỆ (BROMANCE) THIÊNG LIÊNG VẬY??

Không ai cả:

Một số người:

“Hai đứa con trai chơi thân tới mức ngủ chung luôn hả? Có gì mờ ám nha?”

“Đừng chạm vào người tôi bro 🙄 no homo 🚫

Không khó để bắt gặp hai người bạn thân cùng giới, nhưng để tìm thấy hai người bạn thân cùng giới là nam đang thể hiện cử chỉ thân mật (một cách nghiêm túc) thì không hề dễ.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Vox, nam giới ít chia sẻ cảm xúc và nhận được sự trợ giúp về tinh thần từ bạn bè và người thân hơn so với phụ nữ [1]. Những nghiên cứu khác cho thấy đa số nam giới kết nối (bonding) với bạn bè qua hoạt động và sở thích chung, trong khi nữ giới trở nên gần gũi hơn thông qua việc trò chuyện và chia sẻ đời tư cá nhân [2].

Xu hướng này được đóng góp bởi nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên phải nói đến là khuôn mẫu tính nam độc hại (toxic masculinity) khi nam giới được cho là nên thể hiện sức mạnh thay vì cảm xúc. Những kỳ vọng này khiến họ khó thể hiện ngôn ngữ tình yêu (love language) bằng lời nói và cử chỉ gần gũi (skinship) với bạn bè của họ, vì không muốn bị đánh giá là ủy mị và ẻo lả “như con gái”.

“BRO GAYÀ.. ĐỪNG TỎ RA QUÁ THÂN MẬT NHƯ THẾ?”

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng nam giới càng ngày càng khó có thể tự nhiên thể hiện tình cảm thân thiết và trực tiếp với bạn bè do nỗi sợ “bị coi là gay”, bị gán ghép xu hướng tính dục chỉ vì gần gũi với “homies” của họ.

Giải thích về nguồn gốc của xu hướng này, nhiều người “đổ lỗi” cho các phương tiện truyền thông (media) và các sản phẩm giải trí, sách vở (BL) vì đã “lạm dụng” yếu tố LGBTQ+ để queerbait [3] người tiêu thụ, khiến họ trở nên “nhạy cảm” hơn khi bắt gặp các cặp bạn thân là nam giới ngoài đời. Một số khác lại “đè đầu” cộng đồng LGBTQ+ khi cho rằng lỗi này là do sự xuất hiện của các phổ giới nằm ngoài phổ nhị nguyên cũng như cách các diễn ngôn về người đồng tính trở nên phổ biến. Họ cho rằng đây là lý do khiến cách nhìn nhận về tình bạn giữa nam giới không còn thuần khiết và bị lãng mạn hóa một cách thái quá.

Bằng chứng cho hiện tượng này là không ít. Điển hình có thể nhắc đến tình bạn đẹp giữa Sam và Bucky trong Falcon và Chiến Binh Mùa Đông (2021), hai chiến binh đi từ thù thành bạn nhờ chiến đấu bên nhau và chấp nhận những khiếm khuyết của nhau. Mặc cho Anthony Mackie (Sam) đã phải lên tiếng đính chính rằng mối quan hệ giữa hai nhân vật đơn thuần là “bro”, có vô cùng nhiều cáo buộc và nhận định cho rằng hai người họ chính là một cặp đồng tính không công khai [4]. Những nhận định này thực chất chủ yếu dựa trên các tình tiết “tâm sự” thân thiết giữa hai anh về gia đình, bạn bè và cảm xúc dành cho con người, cái được cho là “không bình thường” giữa hai người đàn ông.

Trên thực tế, xu hướng “đẩy thuyền” (ship) này lại hiếm gặp hơn ở các cặp bạn thân là nữ. Nhất là khi nữ giới được kỳ vọng là chỗ dựa cảm xúc, có kỹ năng thấu cảm và EQ cao, xu hướng skinship và chia sẻ cảm xúc giữa hai người nữ gần như được coi là bình thường [5]. Thậm chí một số người còn lợi dụng sự “bình thường” này như một đòn bẩy để straightwashing những cặp đôi đồng giới nữ, khiến họ xuất hiện trong mắt mọi người như những cặp bạn thân đơn thuần, chẳng hạn như thủy thủ sao Thiên Vương và thủy thủ sao Hải Vương trong Sailor Moon [6].

“TÚM CÁI QUẦN” lại, việc nam giới thể hiện tình cảm với bạn bè và người thân cùng giới, hay nói cách khác, là thể hiện tình huynh đệ (bromance) là hoàn toàn bình thường, thậm chí xứng đáng được tôn vinh và nâng niu nhiều hơn, chẳng hạn như Mike và Will trong Stranger Things (2016) hay Joey và Chandler trong Friends (1994).

Còn bạn, bạn có sẵn sàng tặng cho “người anh em” của mình một cái ôm nồng thắm không? Điều đó có khiến hai bạn trở thành gay như lời người ta nói? Chia sẻ với Genderation nhé 🥰

#GenderationVietnam#TuvaCommunication#OxfaminVietnam#EuropeanUnion#GenderEquality#YouthandGender#binhdanggioi#dinhkiengioi#EUfunded

_______________

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] https://www.vox.com/…/men-friendship-loneliness…

[2] https://link.springer.com/article/10.1007/BF00287568

[3] Bài viết của Gen về queerbait: https://www.facebook.com/…/a.103032…/175935171466291/…

[4] https://variety.com/…/anthony-mackie-falcon-winter…/

[5] https://link.springer.com/article/10.1007/BF00288179

[6] https://www.cbr.com/sailor-moon-complicated-romance…/

[7] https://www.youtube.com/watch?v=WotXqeWw10U

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính