Fact: Trung bình, túi quần jeans của nữ ngắn hơn 48% và hẹp hơn 6.5% so với túi quần của nam (nghiên cứu thực hiện tại Mỹ).

Fact: Trung bình, túi quần jeans của nữ ngắn hơn 48% và hẹp hơn 6.5% so với túi quần của nam (nghiên cứu thực hiện tại Mỹ).

Sự khác biệt giữa túi quần nam và nữ

Sau rất nhiều bài đăng của phụ nữ phàn nàn về việc túi quần của mình quá nhỏ và hầu như không có tính thực tiễn trong sử dụng trên Twitter, hay cả những bài phân tích trên các trang tin lớn như The Atlantic về việc tại sao túi quần nữ lại quá bé so với túi quần nam, The Pudding đã làm một nghiên cứu đo hàng loạt kích cỡ túi của những mẫu quần nam và nữ. Kết quả cho thấy rằng trung bình túi quần của nữ ngắn hơn 48% và hẹp hơn 6.5% so với túi quần các mẫu thiết kế dành cho nam.

Vì sao có sự khác biệt này?

Có rất nhiều ý kiến và giải thích khác nhau được đưa ra cho sự khác biệt về kích cỡ này.

Có ý kiến cho rằng đó là thứ được tạo ra để hạn chế và kiểm soát phụ nữ vào khoảng thời gian diễn ra Cách mạng Pháp. Túi bé hoặc không có túi đồng nghĩa với việc họ không thế giấu truyền đơn có nội dung tuyên truyền đấu tranh chính trị.

Có giải thích khác thì cho rằng quần của nữ có túi bé đi là phản ảnh về địa vị xã hội và phân chia lao động trong xã hội của thế kỷ trước, khi đàn ông ra ngoài làm việc và cần mang theo đồ đạc trong túi, còn phụ nữ chỉ ở nhà làm nội trợ nên không có nhu cầu dùng đến túi quần.

Đối với bối cảnh xã hội hiện nay, có những câu trả lời đến từ những nhà thiết kế thời trang rằng túi quần nữ nhỏ là vì lý do tiết kiệm chi phí sản xuất, khi mà các trào lưu trong thời trang nữ thay đổi liên tục, đến và đi rất nhanh, thì chi phí thiết kế và phát triển sản phẩm rất lớn nên cần phải cắt giảm các chi phí khác liên quan đến vật liệu để đảm bảo doanh thu. Ngoài ra, việc kích cỡ túi được giảm xuống là để không phá vỡ dáng quần đối với xu hướng quần skinny ôm sát cơ thể hiện nay.

Cũng có phỏng đoán khác đến từ những người tiêu dùng, cho rằng việc túi quần nữ không có tính hữu dụng hay thực tiễn trong sinh hoạt là để kích thích tiêu dùng, khiến cho phụ nữ phải mua thêm túi xách.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Women’s Pockets are Inferior – The Pudding

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính