Fact: “QUEENING” – NgôI vương và quyền lực

Fact: “QUEENING” – NgôI vương và quyền lực

QUEENING - Ngôi vương & Quyền lực

“Queen” từ xa xưa vốn được dùng để chỉ nữ hoàng, hoàng hậu, nghĩa đen hơn thì là bà chúa – những nhân vật nữ trị vì một vùng đất hay vương quốc nào đó. Họ có rất nhiều quyền lực trong tay, nhưng lại chiếm số lượng rất ít trong xã hội mà đàn ông chiếm ưu thế. 

Ngày nay, “Queen” được sử dụng rộng rãi và mang hàm ý cá nhân hơn nhiều. Bạn muốn bày tỏ lòng ngưỡng mộ với một ai đó vì trong mắt bạn, họ thật xuất sắc tại một lĩnh vực nhất định hay tỏa ra khí chất đầy quyền lực, và vì thế, “She is / They are your queen (of something)”. “Queen” (và tất nhiên là “KING”) trở thành từ phổ biến những năm gần đây, đặc biệt là trong văn hóa thần tượng.

Nhưng liệu các bạn đã hiểu nghĩa của từ “Queening”? Ồ không, “Queening” không chỉ có nghĩa là dạng tiếp diễn của động từ “Queen”, nghĩa là trở thành nữ hoàng, nữ bá chủ hay một nhân vật quyền lực đâu. Hãy đọc bài để biết thêm về những sự thật tưởng như thân quen mà rất mới lạ về thuật ngữ thú vị này nhé!

Co vua 1
“Queening”, phần nào đại diện cho phụ nữ, phải mất một quá trình dài mới có quyền lực…

“QUEENING” – sự phong tước lên quân Hậu, mệnh danh “hậu phương” vững chắc nhưng cũng là quân cờ với sức mạnh “hùng hậu” nhất bàn cờ vua.

Để chỉ ra một môn thể thao có sự hiện diện của nữ giới không phải là một điều dễ dàng, và trên thực tế, bình đẳng giới trong thể thao vẫn là một chủ đề nóng hổi, đặc biệt xoay quanh vấn đề cơ hội của phụ nữ. Và ở những quốc gia châu Á, đặt trên bàn cân so sánh thường là hai người “anh em” – cờ vua và cờ tướng. Vốn chung xuất xứ, nhưng ở bàn cờ tướng lại sạch bóng nữ giới (có giả thuyết cho rằng triều đại phong kiến Trung Quốc cấm cản nữ giới tham gia vào chính sự).

Ngược lại, chỉ trong cờ vua mới có quân Hậu, cũng là quân đại diện duy nhất cho phái nữ trên bàn cờ và cũng là quân có quyền lực nhất. Nhưng để đạt được sức mạnh đó là một quá trình lịch sử của sự đấu tranh, từ một quân cờ mờ nhạt trở thành kẻ mạnh nhất, đầy quyền năng và đáng ao ước.

Ban đầu, quân Hậu chỉ có thể đi chéo và ăn chéo một ô. Về sau, nó có thể đi hai ô và cho đến thời Reconquista của nữ hoàng Isabella, quân Hậu đã trở thành quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ, có thể mọi hướng với số ô tùy ý và được xem là tổng hợp của quân xe và quân tượng. Hai phe chơi cờ chỉ có một hậu nhưng nếu một con chốt đi đến hàng cuối thì nó có thể phong cấp thành một con hậu nếu muốn. Người ta gọi sự phong cấp này là queening trong tiếng Anh. Khi bắt đầu ván cờ, mỗi bên có một Hậu nằm ở hàng đầu cạnh vua. Điều này thể hiện sự tôn trọng khả năng của phụ nữ, khi có thực tài thì vẫn có thể đảm nhiệm trọng trách quan trọng trong xã hội.

Tinh duc 1
Ít ai ngờ từ “Queening” còn là biểu tượng cho sự trao quyền trong tình dục

 “QUEENING” – Tư thế tình dục thể hiện sự chủ động của phụ nữ

Theo Urban Dictionary, tên gọi của tư thế tương tự với việc “ngồi lên mặt đối phương” này lấy từ cảm giác có quyền lực, làm chủ thế trận của phụ nữ – những người hay bị coi là “chiếu dưới” trong chuyện tình dục, như một vị nữ hoàng. 

Cũng theo trang web trên, những hình ảnh đầu tiên của “Queening” được tìm thấy ở những bức họa cổ tại Ai Cập, nhưng cũng được công nhận là một phần lịch sử của Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Âu thời Trung Cổ và Victoria và nhiều nền văn hóa khác. Khi đó, tư thế chỉ phổ biến với phụ nữ tầng lớp thượng lưu, kể cả nữ hoàng, để đạt được sự thỏa mãn tối đa mà không phải lo nghĩ đến chuyện có thai, và được miêu tả là “một nghệ thuật cổ xưa mà người phụ nữ có thể làm bất kỳ điều gì mình mong muốn với đôi tay của mình”. Mặc dù những người đàn ông thực hiện tư thế chủ yếu là người phục tùng, nhưng ở một vài quốc gia như Nhật Bản, nơi ngành công nghiệp tình dục được đầu tư phát triển, phụ nữ sẽ chi trả cho những người đàn ông được huấn luyện để “queening”. 

Ngày nay, tư thế “Queening” có thể được sử dụng bởi phụ nữ từ mọi tầng lớp, và được ưa thích vì khả năng đưa sự thỏa mãn tình dục lên tới đỉnh cao mà đồng thời cũng an toàn, và hơn thế nữa là cảm giác trao quyền cho các quý cô. Điều này đã thay đổi rất nhiều góc nhìn thường gặp trong các mối quan hệ dị tính rằng phụ nữ nắm vai bị động phục tùng đàn ông, và góp phần mở ra không gian cho sự đa dạng trong việc thể hiện sự chủ động trong quan hệ tình dục. 

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu phát triển xã hội cho thấy, nam giới Việt Nam gặp khá nhiều áp lực trong chuyện tình dục. Khả năng tình dục cao, có nhiều kinh nghiệm tình trường và dẫn dắt, chủ động trong mối quan hệ là những yếu tố được cho là thể hiện “sự nam tính” của một người đàn ông. Ngược lại, những áp lực đó thường không hiện hữu ở phụ nữ, nhưng lại tồn tại ở dạng, họ sẽ bị cho là “hư hỏng”, “lẳng lơ” nếu họ bộc lộ sự chủ động khi quan hệ. Thực tế, “Queening” có thể đem đến sự khoái cảm cho cả hai bên, và cũng là một bước tiến trong việc gạt bỏ những định kiến thế nào là nam tính, là nữ tính, ai là người nên chủ động trong một mối quan hệ đối với cả nam giới lẫn nữ giới.

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính