Top 9 sự kiện gây tranh cãi về giới trong showbiz 2021

Top 9 sự kiện gây tranh cãi về giới trong showbiz 2021

TOP 10 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021
Năm 2021 showbiz Việt lẫn các nước khác đều đầy rẫy drama và những sự vụ nổi sóng dư luận. Chúng ta hãy cùng điểm lại một số sự kiện gây rất nhiều tranh cãi đến từ các nghệ sĩ, người làm showbiz năm nay nhé.

Năm 2021 showbiz Việt lẫn các nước khác đều đầy rẫy drama và những sự vụ nổi sóng dư luận. Chúng ta hãy cùng điểm lại một số sự kiện gây rất nhiều tranh cãi đến từ các nghệ sĩ, người làm showbiz năm nay nhé.

Hãy chia sẻ với chúng mình những sự kiện khác bạn theo dõi và quan điểm của mọi người về những vấn đề này ở phía dưới nhé.

DIỄN VIÊN “VỀ NHÀ ĐI CON” BỊ PHÁT TÁN CLIP NÓNG: CẦN BẢO VỆ THAY VÌ SOI MÓI

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Cuối tháng 5, trên MXH xuất hiện video giường chiếu của nữ diễn viên phim “Về nhà đi con” cùng người yêu. Chia sẻ về lý do bị lộ clip nhạy cảm, nhân vật cho biết đó là clip tự quay riêng tư, được giữ trong điện thoại của cô. Cô không chia sẻ hay gửi clip đó cho ai khác. Tuy nhiên, quãng thời gian đó cô có đưa điện thoại và mật khẩu cho người khác, có thể đó là lý do clip của cô bị phát tán.

Tại thời điểm đó, cộng đồng mạng đầy rẫy thông tin của cô với những bình luận “xin link” khiếm nhã. Một số bộ phận hướng mũi dùi vào cô bởi “dám quay clip thì dám chịu”, phụ nữ quan hệ tình dục mà quay lại clip cũng không phải đứng đắn gì, thậm chí có những thuyết âm mưu cho rằng đây là chiêu trò của chính cô để thu hút dư luận. Một số cơ quan như VTV, Hoa hậu Việt Nam lên tiếng phủ nhận quan hệ với nhân vật, xác minh cô không phải nhân viên hay thí sinh trong chương trình của mình. Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn lên bài đầy tính miệt thị, chì chiết nhân vật với tiêu đề: “Hot girl V***, diễn viên “Về nhà đi con” lộ clip gây nghiệp chướng gì?” (tiêu đề bài báo hoàn toàn không hề che tên nhân vật).

Điều đáng nói, việc lộ clip riêng tư là không hề mong muốn, và nhân vật không hề có lỗi khi bị người khác phát tán clip của mình mà không có sự đồng ý. Một người phụ nữ không sai nếu họ muốn ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống để riêng tư cho cá nhân mình. Vốn là nạn nhân, trong con mắt của nhiều người, cô lại trở thành một tội đồ “gây nghiệp chướng”, phá hoại thuần phong mỹ tục… Truyền thông đáng lẽ phải có trách nhiệm đưa thông tin chính xác, bảo vệ nạn nhân, thì trên thực tế có nhiều kênh thông tin lại có thái độ bàng quan, xa lánh hoặc đẩy hết tội lỗi lên nạn nhân (victim blaming). Điều đáng nói hơn, câu chuyện này không phải lần đầu tiên và duy nhất, mà đã tồn tại hàng chục năm qua với rất nhiều nạn nhân khác.

BILLIE EILISH BỊ CÁO BUỘC SỬ DỤNG QUEERBAITNG

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Ngôi sao người Mỹ bị chỉ trích sử dụng queerbaiting (đưa yếu tố LGBTQ+ làm mồi nhử truyền thông) qua MV “Lost Cause” ra mắt vào tháng 6 vừa qua. MV có cảnh cô tham gia một bữa tiệc ngủ với một nhóm các cô gái, khiêu vũ, ăn kem bông tuyết, chơi trò Twister và lăn lộn trên nhau.

Để quảng bá cho video âm nhạc này, nữ ca sĩ cũng đã đăng một bức hình chụp với các diễn viên lên tài khoản instagram của mình với caption “I love girls” (Tôi yêu các cô gái).

Một số tweet nhận xét về MV:

  • “Hey, Billie Eilish làm ơn dừng queerbaiting lại đi. Cô ta biết cô ta đang làm gì mà.”
  • “Billie Eilish là bi hả? Hay là tôi vừa mới xem bốn phút queerbaiting được thực hiện bởi một người dị tính thế?”

Trong các thảo luận về MV trên TikTok, nhiều người hâm mộ chỉ trích “Giả vờ như có xu hướng tình dục với nữ để thu hút thêm fan là hành động thô thiển.”

Tuy nhiên, có nhiều bình luận khác hỏi ngược lại với người hâm mộ: “Tôi là một người đàn ông đồng tính, và tôi cũng yêu quý các cô gái. Tôi nói thế có phải là straight baiting không?”. Bimini Bon Boulash (ngôi sao của RuPaul’s Drag Race UK) cũng lên tiếng: “Một người không thể thử nghiệm tình dục của họ mà không bị dán nhãn sao? Tại sao chúng ta cho rằng mọi người đều phải thẳng cho đến khi chứng minh được điều ngược lại? Hãy bớt dán nhãn đi và yêu thương nhiều.”

Trong quá khứ, Billie Eilish cũng đã từng nhận được nhiều lời chỉ trích về bài hát “Wish you were gay” (2019) kể về một chàng trai không có hứng thú tình cảm với cô. Mối quan hệ tình cảm của cô với Matthew Tyler cũng gây tranh cãi, bởi Matthew Tyler liên tục có những phát ngôn kỳ thị sắc tộc và kỳ thị đồng tính, từng chế giễu ca sĩ Adele là “Miss Piggy”.

NGÔ DIỆC PHÀM BỊ TỐ CÁO HIẾP DÂM, QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Tháng 7/2021, Ngô Diệc Phàm bị tố cáo cưỡng hiếp nhiều cô gái. Người đầu tiên lên tiếng là Đô Mỹ Trúc – một cô gái 19 tuổi, xưng là bạn gái cũ và cũng từng bị Ngô Diệc Phàm cưỡng hiếp năm cô mới 17 tuổi. Theo BBC, sau Đô Mỹ Trúc có ít nhất 24 cô gái đã lên tiếng về hành vi của Ngô Diệc Phàm và đồng sự đối với họ. Trang QQ dẫn nguồn tin riêng cho biết có nghi vấn có nạn nhân 14 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể bởi Ngô Diệc Phàm và một nhóm người, trong đó có 2 nghệ sĩ khác.

Sự kiện này đã gây sốc toàn bộ giới giải trí Trung Quốc lẫn nhiều người theo dõi Cbiz tại Việt Nam bởi Ngô Diệc Phàm đại diện cho thế hệ nghệ sĩ 9X có sức ảnh hưởng, phủ sóng rộng đến thế hệ Z – lớp công chúng trẻ của Trung Quốc và châu Á. Có người cho rằng ban đầu Đô Mỹ Trúc muốn “cọ nhiệt” (bám hơi để nổi tiếng) với Ngô Diệc Phàm. Có người kết luận rằng dù nam hay nữ, chỉ cần bước vào giới giải trí thì đều sẽ bị vấy bẩn như nhau. Một bộ phận fan hâm mộ của Ngô Diệc Phàm cho rằng đây là chuyện hoàn toàn bịa đặt, thần tượng của mình bị đem ra làm vật hiến tế cho một âm mưu chính trị nào đó.

Cũng trong thời gian này, nhiều nghệ sĩ khác của Trung Quốc cũng dính lùm xùm việc ngoại tình, lừa dối, bạo lực lạnh với bạn gái, nổi bật là nghệ sĩ dương cầm Lý Vân Địch bị bắt bởi tội mua dâm. Nhiều thảo luận xuất hiện về việc người nổi tiếng cần giữ hình tượng như thế nào, có thái độ và cách cư xử trong tình yêu, tình dục ra sao.

RAPPER DABABY PHÁT NGÔN KỲ THỊ NGƯỜI ĐỒNG TÍNH VÀ SAI LỆCH VỀ HIV/AIDS

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Rapper DaBaby nổi tiếng bị chỉ trích về những phát ngôn trong phần trình diễn tại Rolling Loud Miami khi kêu gọi người hâm mộ hãy bật đèn flash điện thoại lên:

“Nếu các bạn đến đây hôm nay mà không mang theo căn bệnh HIV, AIDS hoặc bất kỳ căn bệnh lây truyền qua đường tình dục chết người nào mà có thể giết bạn trong hai đến ba tuần, hãy bật đèn flash lên. Những cô gái (ladies), nếu pssy của bạn có mùi như nước, hãy bật đèn flash lên. Những người anh em (fellas), nếu các bạn không b c*c trong bãi đậu xe, hãy bật đèn flash lên đi.”

Những phát ngôn của rapper gây tranh cãi vì cho rằng đã kì thị người đồng tính và gắn HIV, AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác với cộng đồng này, cũng như đưa ra kiến thức sai lệch về các bệnh này sẽ khiến người mắc chết trong hai đến ba tuần. Hàng loạt người hâm mộ và các tổ chức hoạt động xã hội đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn này.

Theo Billboard đưa tin, sau đó DaBaby vẫn tiếp tục biện minh trên Instagram Story của mình vào ngày 26/07 rằng những phát ngôn của anh ta không hướng tới những người hâm mộ đồng tính của mình. Bởi ta biết họ không phải “nasty gay n****s” hay “Junkies”, họ biết bảo vệ chính bản thân mình.

Ngay hôm sau, 27/07, Dua Lipa – người từng hợp tác với nam rapper chia sẻ: ““Tôi rất ngạc nhiên và kinh hoàng trước những phát ngôn của DaBaby. Tôi thực sự không nhận ra đây là người mà tôi từng làm việc cùng. Tôi biết người hâm mộ của tôi hiểu rằng trái tim tôi vẫn trung thành với các bạn và tôi hoàn toàn đứng về phía cộng đồng LGBTQ+. Chúng ta cần cùng nhau chống lại sự kỳ thị và thiếu hiểu biết xung quanh căn bệnh HIV/AIDS ”.

Ngày 28/07, DaBaby đăng Twitter nói rằng những người mắc HIV hay AIDS “có quyền để buồn” và anh ta không hề cố ý làm bất cứ ai khó chịu.

Nam rapper T.I. bình luận bảo vệ đồng nghiệp của mình trên Instagram Live rằng: “Nếu Lil Nas X có thể sống với sự thật của anh ta, thì DaBaby cũng có thể nói sự thật của anh ấy. Không có gì sai trái hay đáng ghét ở đây cả – tất cả đều trung thức. Mọi người đang sống trong sự thật của họ”

TRÁC THÚY MIÊU VÀ CÂU CHUYỆN RỐT CUỘC AI RỬA BÁT?

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Nửa đầu năm, mạng xã hội còn sôi nổi với câu chuyện “Rốt cuộc ai rửa bát” liên quan tới các khuôn mẫu về vai trò giới trong xã hội: phụ nữ phù hợp với việc nội trợ, làm việc nhà hơn đàn ông; đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm.

MC Trác Thúy Miêu chia sẻ quan điểm về phận đàn bà và chuyện bếp núc trong bài viết “Để yên cho tôi làm đàn bà” như sau: “Đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gì? Từ khi nào bếp núc lại trở thành một thứ hình thức tra tấn đầy bi kịch mà gắn với đàn bà như vậy?”. “Đàn bà nhiều khi lại “sướng” khi được lăn vào bếp.” ”Đừng ai đấu tranh giải phóng tôi khỏi gian bếp của mình, đó là đặc ân của mình, của riêng đàn bà.” “Đàn bà khi thích, có thể làm kha khá việc, nhưng vụng việc nhà, kể ra cũng dở!”

Ngay lập tức, cộng đồng mạng và nhiều KOL, nghệ sĩ khác đã lên tiếng chỉ ra những quan điểm sai lệch trong bài viết của MC Trác Thúy Miêu. Khi nói “Đàn bà không chịu làm việc nhà thì làm gì?”, “vụng việc nhà, kể ra cũng dở”, MC này đã vô tình gắn trách nhiệm làm việc nhà cho mọi phụ nữ. Cô còn coi trách nhiệm đó là niềm hạnh phúc, “đặc ân” của giới tính này. Tuy nhiên những phát ngôn ngày hoàn toàn không thể đại diện cho tiếng nói của tất cả phụ nữ, loại trừ những người không có nhiều đặc quyền như cô (là một “ngôi sao”, có thể đi chợ “lựa lựa mua mua không trả giá rồi về bày soạn”…), tạo ra những hiểu biết sai lệch về nữ quyền.

Rửa bát là kĩ năng mỗi người đều cần biết trong cuộc sống của mình, và là công việc nhà cần được chia sẻ một cách đồng thuận, bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình. Nữ quyền đấu tranh cho bình đẳng cơ hội để phụ nữ nói riêng và mọi giới tính nói chung có thể lựa chọn việc rửa bát hoặc làm một công việc khác. Và khi một người rửa bát hay làm một công việc khác thì giá trị của họ không hề hơn kém nhau.

  • Bài viết Để yên cho tôi làm đàn bà – MC Trác Thúy Miêu: https://globalbeauty.vn/de-yen-cho-toi-lam-dan-ba-trac…/
  • Bài viết Để yên cho họ làm người – TS Nguyễn Mai Phương: https://www.facebook.com/CultureMove/posts/567345540852700
  • Bài viết Ai đã đánh cắp “cảm xúc” của phụ nữ? (Phê phán Nữ quyền Tân-Tự do 2) – Nguyễn Ngọc Trân: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1075936626245012&id=100014860536537

ĐẠO DIỄN LÊ HOÀNG VÀ NHỮNG PHÁT NGÔN ĐẦY ĐỊNH KIẾN GIỚI TRÊN SÓNG TRUYỀN HÌNH

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Không hẹn nhưng vẫn gặp, sau mỗi tập phát sóng của “Có hẹn lúc 22 giờ” do đạo diễn Lê Hoàng dắt bàn luận về những vấn đề nổi bật của xã hội, những phát ngôn của vị đạo diễn này lại gây tranh cãi trên mạng xã hội. Người tán thành, cho rằng đây là quan điểm đúng đắn, người chỉ trích, phê phán kịch liệt vì những khuôn mẫu, định kiến giới trong nó.

Hầu hết phát ngôn của đạo diễn Lê Hoàng luôn đẩy phụ nữ và đàn ông về hai thái cực khác nhau “đàn ông phải”, “đàn bà nên” củng cố quan điểm về vai trò giới, chuẩn mực giới trong xã hội. Ngoài ra các phát ngôn đó còn mang nặng khuôn mẫu đối với phụ nữ như phụ nữ buôn bán online thì có học thức kém, phụ nữ đẹp mới nên xăm mình,…

Genderation xin tổng hợp một số câu nói gây sốc của vị đạo diễn này:

“Đàn bà toàn than vãn những điều mà đàn ông có làm thì cũng không có gì nặng nhọc, mệt mỏi. Nhưng bản chất của đàn ông là không để ý những cái nhỏ”. “Có những chuyện đàn ông dù chuyên tâm đến đâu cũng không làm được. Như anh, anh không có cách gì gấp được cái chăn cho nó đẹp hay không bao giờ rửa sạch được cái chén.”

“Một trong những lý do khiến đàn ông ngoại tình là cô bồ ít chuyện hơn cô vợ. Mỗi lúc gặp bồ thì họ sẽ thấy nhẹ nhõm, còn cứ về nhà gặp vợ là một tỉ vấn đề”

“Phụ nữ càng có học thức thì họ càng ít khóc vì họ nghĩ mọi việc sẽ phải giải quyết bằng lý lẽ chứ không phải giải quyết bằng việc cầu xin sự thương cảm.”

“Tôi nghĩ có một quy luật rằng, gái đẹp xăm gì cũng đẹp, còn gái xấu xăm gì cũng xấu. Không biết tôi nghĩ thế có bị ác không. Tôi nghĩ vậy vì một cô gái sở hữu làn da trắng muốt, nếu có thêm một hình xăm nhỏ điểm xuyến thì sẽ rất hấp dẫn. Theo tôi, ba yếu tố để thấy người con gái có hình xăm đẹp đó là: hình xăm đẹp, gương mặt đẹp và chỗ xăm hình cũng phải đẹp như da trắng, eo thon… Gái mà xấu thì tốt nhất đừng xăm, không lại càng xấu hơn”.

CHƯƠNG TRÌNH “HÀNH LÝ TÌNH YÊU” DÀN DỰNG KỊCH BẢN ĐỊNH KIẾN GIỚI CÂU VIEW

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Không chỉ “Có hẹn lúc 22 giờ” của Lê Hoàng, nhiều chương trình truyền hình khác cũng sử dụng định kiến giới xây dựng kịch bản để câu view, nhất là các chương trình hẹn hò như “Người ấy là ai?”, “Bạn muốn hẹn hò”…

Sự việc nổi sóng gần đây nhất liên quan tới chương trình “Hành lý tình yêu”. Bạn nam tham gia tập 4 đã có chia sẻ rằng mình là người Huế và đưa ra những quan điểm “khắt khe” trong việc chọn vợ tương lai. Đáng chú ý trong đó có việc ly hôn nếu không sinh được con trai và giải thích do mỗi khi trong gia đình có giỗ kỵ, “con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới thôi”. Theo chàng trai này, sau khi cúng bái tổ tiên, các của ngon vật lạ sẽ được dọn lên mâm trên, còn mâm dưới ít đồ ăn hơn. Nếu mâm trên ăn dư thừa đồ ăn “có thể” đưa xuống mâm dưới cho phụ nữ dùng.

Các quan điểm này lập tức bị ném đá bởi tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và không hề đúng với phong tục, văn hóa của người Huế. Nhân vật nam giải thích rằng mình chỉ làm theo kịch bản của chương trình. Ekip của “Hành lý tình yêu” cũng nhanh chóng xin lỗi với lý do đã không kiểm soát, truyền đạt câu chuyện của nhân vật một cách khéo léo.

Bình luận của cộng đồng mạng về nhân vật và chương trình Hành lý tình yêu:

“Cũng là người trí thức, đòi bạn gái phải ngang tầm trình độ cho dễ trò chuyện. Vậy mà nói ra là mâm trên mâm dưới, sanh con trai, ko chấp nhận bạn gái đi làm xa mà phải ở nhà hầu hạ. Ủa rồi cần trình độ chi dị cha nội”

“Coi chừng bên nhà biên tập chương trình dựng kịch bản lên cho anh này nói theo. Nếu sự thật là vậy thì cần tẩy chay chương trình này. Còn những lời nói đó đến từ anh thì anh tự chịu trách nhiệm bởi lời nói của mình.”

“Cậu này thì gia trưởng thôi rồi, nhưng Khách quan mà nói những lời lẽ gây sock của cậu này ko thể lên sóng nếu chương trình đó ko duyệt kịch bản . Vậy nên xỉ vả cả 2 bên mới đầy đủ 😃 .”

SƠN TÙNG M-TP BỊ KỲ THỊ VÌ TRANG PHỤC PHI GIỚI TÍNH

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Xuất hiện trên sân khấu cuối năm với hình ảnh tóc dài uốn xoăn, diện trang phục ton-sur-ton màu trắng và choker ngọc trai, Sơn Tùng M-TP để lại hình ảnh ấn tượng cho người xem.

Bên cạnh nhiều lời khen ngợi về hình ảnh mới độc đáo, thì cũng có vô số bình luận công kích và miệt thị giới tính, cho rằng Sơn Tùng cố tình chơi trội khi mặc trang phục cho nữ giới: “Thế hóa ra trước nay sếp gồng à?”, “Ai rồi cũng trổ bóng mà thôi”.”, thậm chí còn có những bình luận nhắc tới nghệ sĩ khác để châm chọc “Nhìn không ra đàn ông hay đàn bà, hay lại là Lynk Lee thứ hai.”

Thực tế, trang phục không hề có giới tính. Trong những năm gần đây, phong trào gender fluid, gender neutral trong thời trang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn để xóa đi những định kiến giới phân biệt bề trang phục (chỉ con gái mới được mặc váy, đeo trang sức, đi giày cao gót, đàn ông không được mặc màu sặc sỡ, nổi bật, bèo nhún, lả lướt…). Việc một người mặc trang phục thế nào là sở thích thể hiện cá tính của riêng họ.

TRUNG QUỐC CẤM NGHỆ SĨ NAM ẺO LẢ, NỮ TÍNH

TOP 9 SỰ KIỆN GÂY TRANH CÃI VỀ GIỚI TRONG SHOWBIZ 2021

Ngày 2/9, Tổng cục Phát thanh, Truyền hình ra các quy định nhằm tăng cường quản lý nghệ sĩ, chương trình truyền hình. Hiện tượng “nương pháo” – chỉ nam giới điệu đà, nữ tính hóa – bị cho là “mốt thẩm mỹ lệch lạc”, không được phép xuất hiện ở các chương trình. Cơ quan quản lý yêu cầu nghệ sĩ và chương trình giải trí cần truyền thông điệp “thẩm mỹ đúng đắn”. Đơn vị sản xuất show phải kiểm tra chặt chẽ phong cách biểu diễn, trang phục, lối trang điểm của người tham gia.

Có một số người đồng ý với quy định này, họ cho rằng trên phim ảnh, ngày càng khó phân biệt nhân vật nam – nữ, bởi ai cũng mặt hoa da phấn, đeo hoa tai, phong cách mặc giống nhau. Nhưng không ít người phản đối, cho rằng quy tắc này hà khắc, cổ hủ và kỳ thị giới tính, hạn chế việc thể hiện bản thân, thể hiện giới của các nam nghệ sĩ.

Một câu hỏi khác được nhắc tới nhiều trong các cuộc thảo luận là Tại sao nữ giới có thể ăn mặc nam tính, mạnh mẽ mà nam giới thì không được làm điều ngược lại? Các nghệ sĩ nữ theo phong cách nam tính của Trung Quốc không phải càng ngày càng được mến mộ đó sao?

Trả lời cho câu hỏi trên, xã hội Trung Quốc hay nhiều nước Châu Á khác vẫn duy trì xã hội phụ quyền, trọng nam khinh nữ mà ở đó, tính nam luôn được đặt ở trung tâm, có vị trí cao hơn so với tính nữ. Vậy nên, từ nữ tính thành nam tính sẽ là tiến bộ, còn từ nam tính thành nữ tính được coi như biểu hiện của sự suy đồi. Điều này có lẽ cũng có thể giải thích cho lý do Sơn Tùng M-TP bị công kích.

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính