Thể hiện giới (gender expression)

Thể hiện giới (gender expression)

thể hiện giới là kiến tạo xã hội
Thể hiện giới (gender expression) là cách một người thể hiện bản dạng giới của mình qua hành vi, ngoại hình, danh xưng. Các biểu hiện này được xếp loại thành nam tính, nữ tính và trung tính.

Thể hiện giới là gì?

Thể hiện giới (gender expression) là cách một người thể hiện bản dạng giới của mình thông qua hành vi, vẻ bề ngoài như trang phục, kiểu tóc, trang điểm, điệu bộ. Cách một người chọn tên và danh xưng của mình cũng phần nào thể hiện giới tính của bản thân. Các biểu hiện giới này thường được quy về ba mã là nam tính (masculine), nữ tính (feminine), và trung tính (androgynous).

Ví dụ danh xưng he/him là nam tính, she/her là nữ tính, còn they/them thì trung tính. Ở Mỹ những năm 1980, đàn ông đeo khuyên tai bên phải được mọi người nhận định là gay bởi quan niệm khuyên tai vốn là đồ làm đẹp chỉ cho phụ nữ, ám chỉ sự nữ tính.

Một người có thể chỉ có một kiểu thể hiện giới xuyên suốt đời mình, tuy nhiên cũng có thể linh hoạt trong các hoàn cảnh khác nhau. Một người phụ nữ có thể hiện trung tính hằng ngày chỉ mặc áo pull rộng, quần baggy, nhưng đến ngày hẹn hò có thể chọn váy để phô bày sự nữ tính nhiều hơn. Thể hiện giới không phải luôn luôn thống nhất với bản dạng giới, trên sân khấu một người nam straight có thể diện váy, biểu diễn drag queen hoặc một người chuyển giới nam (transgender) trong gia đình “truyền thống” vẫn phải nuôi tóc dài, mặc váy, v.v…

Thực tế thể hiện giới ra sao?

Trên thực tế, việc một cá nhân biểu hiện mình thế nào thể hiện ý muốn, cá tính của chính người đó hơn là thể hiện giới tính của họ, bởi giới tính chỉ là một yếu tố để định danh chúng ta. Nếu bạn thấy khuyên tai đẹp, hãy đeo, không liên quan bạn là giới tính nào. Nếu bạn thấy mình đeo khuyên tai lệch bên phải đẹp hơn bên trái, hãy đeo bên phải, không liên quan bạn là giới tính nào.

Tài liệu tham khảo

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính