[Talkshow] “Twogether” giải quyết định kiến giới trong tình yêu và hôn nhân

[Talkshow] “Twogether” giải quyết định kiến giới trong tình yêu và hôn nhân

Ngày 15/01/2022 vừa qua, Talkshow “Twogether” – một hoạt động thuộc dự án “Thanh niên tham gia giải quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới” được tổ chức bởi khoa Báo chí và Truyền thông – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia – thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công và mang lại nhiều kiến thức cho những bạn trẻ tham gia buổi talkshow. 

Với thông điệp “Gỡ định kiến, mở yêu thương”, talkshow mong muốn giúp các bạn sinh viên có cách nhìn nhận đúng đắn về định kiến giới trong tình yêu và hôn nhân gia đình. Qua đó, chính các bạn sẽ trở thành những người góp phần xây dựng một cộng đồng bình đẳng về giới. 

Thật vậy, xuất phát từ “Tên và biểu tượng” của buổi talkshow được lấy cảm hứng từ ý nghĩa sâu xa ẩn chứa trong chữ số 22. Có thể nói con số 22 mang đến cho chúng ta sự cân bằng, hài hòa, và khi quay ngược lại chúng như hình ảnh của hai nửa trái tim. Ngoài ra, “together” cũng có nghĩa là cùng nhau, cụ thể hơn là cùng nhau cố gắng xóa bỏ những định kiến “giới” chia rẽ tình yêu và̀ hôn nhân gia đình. 

Buổi talkshow diễn ra cùng với sự dẫn dắt của MC Phương Hoa – Phát thanh viên tại FPT Software & MC tại MC ACADEMY. Góp mặt và chia sẻ chính trong buổi talkshow là diễn giả – Chuyên gia tham vấn Tâm lý Mia Nguyễn, Công ty tư vấn Ladies of Vietnam.

Cô là người chuyển giới đầu tiên làm việc trong tổ chức phi chính phủ thuộc Bộ Xã Hội Úc. Là người từng có nhiều năm công tác trong Hội Chữ thập đỏ và Bộ Xã hội Úc, cộng tác viên cho các tổ chức phi chính phủ, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức tư vấn tâm lý. Cô cũng là nhà hoạt động về quyền của cộng đồng LGBT, bình đẳng giới và thúc đẩy để luật chuyển giới được thông qua tại Việt Nam. 

271384861 302970751793337 9209695647159937046 n
Hai vị diễn giả vô cùng duyên dáng của chương trình

Cùng trao đổi và chia sẻ quan điểm trong buổi talkshow còn có Rapper Cà Nâu – thí sinh Rap Việt mùa 2 với sự dẫn dắt của huấn luyện viên Binz, hai sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia – thành phố Hồ Chí Minh Anh Phạm Nguyễn Tuấn An và  Chị Tuyết Nhi. Và sự tham dự trực tuyến của hơn 321 sinh viên tại buổi talkshow.

Ngoài ra, buổi talkshow cũng có sự góp mặt của Bà Nguyễn Thị Mai Anh, quản lý dự án “Thanh niên tham gia giải quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới”, tổ chức Oxfam tại Việt Nam”  và Ông Đào Ngọc Ninh, Phó Viện trưởng Viện tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA).

Trong buổi talkshow, diễn giả cùng các khách mời đã vô cùng nhiệt tình và tích cực chia sẻ những góc nhìn và quan điểm của mình trước những định kiến giới như việc “con trai hay con gái là người chủ động trong tình yêu”, “vấn đề về việc ai nên là trụ cột gia đình, ai nên làm việc nhà”, và “bất bình đẳng trong tình yêu, hôn nhân của người trong cộng đồng LGBT”.

Những chia sẻ được diễn giả và khách mời bóc tách kín kẽ từ bước đầu nhận định những định kiến phổ biến, rồi đi sâu tìm hiểu về những ảnh hưởng, những tác động của định kiến giới đến việc hình thành và duy trì các mối quan hệ, và rồi nêu ra những cách “gỡ nút”, giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới còn tồn động trong tình yêu và hôn nhân nói riêng và các vấn đề xã hội nói chung.

270819763 1713146399054395 2898452614694497764 n
Bên cạnh những chia sẻ giữa các khách mời, chương trình cũng có những phần giao lưu, trao đổi và giải đáp vướng mắc của người tham dự, qua đó đem lại những giải pháp trực tiếp cho các cá nhân đặt câu hỏi.  

Ngoài ra, trong buổi talkshow “Twogether” phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia – thành phố Hồ Chí Minh cũng đã Phát động chương trình “Sáng kiến thanh niên” mang tên “Sáng kiến Giới”. Với mục đích góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc giải quyết định kiến giới, Viện tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA), tổ chức Oxfam tại Việt Nam và các trường đại học đối tác của dự án đã tổ chức nên hoạt động “Sáng kiến thanh niên”, khuyến khích các bạn sinh viên tham gia xây dựng những Sáng kiến và trực tiếp triển khai thực hiện những Sáng kiến đó, qua đó góp phần giải quyết những định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thanh niên tham gia giải quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới” do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ. 

271193633 1134732403935510 4651018550947820742 n
Talkshow “Twogether” được tổ chức bởi nhiều bên và đối tác.

——————————————————————————————————————– 

📌 Dự án Thanh niên tham gia giải quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam, do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, tổ chức Oxfam điều phối, quản lý, CISDOMA và các trường Đại học đối tác tổ chức thực hiện tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Dự án nhằm thay đổi nhận thức và hành động của cộng đồng đối với bình đẳng giới bằng cách tạo ra những thay đổi trong giới trẻ, các nhà báo và các doanh nghiệp có ảnh hưởng truyền thông – những hạt nhân sau đó sẽ thúc đẩy thay đổi tích cực cho xã hội. 

#CISDOMA #OXFAM #USSHHCM 

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính