INCEL: ĐỘC THÂN = ĐỘC TOÀN CẢ THÂN?

INCEL: ĐỘC THÂN = ĐỘC TOÀN CẢ THÂN?

“Không người đàn ông nào nên tự ti về kích thước ‘cậu nhỏ’ của mình cả, khi mà Đấng Tạo Hóa đã thiết kế cho người trinh nữ LUÔN LUÔN NHỎ HƠN người đàn ông nhỏ nhất”…

Khỏi bàn chuyện cái gì nhỏ to, có thể thấy thứ chắc chắn rất to ở đây là cái tôi của người lập luận. Thay vì mất thời gian phản biện lại những quan điểm “cực ba chấm” trong đó thì chúng ta hãy cùng lấy đây làm ví dụ để hiểu thêm về hệ tư tưởng gọi là “incel” nhé! (Cơ mà ai muốn biết thì ad vẫn để link post gốc dưới comment nha ^^)

INCEL LÀ GÌ? 🤒

Incel (viết tắt của “involuntary celibates”) có nghĩa là những người độc thân không tự nguyện [1]. Họ chủ yếu là nam giới, tự nhận bản thân là kém hấp dẫn, không có khả năng/gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người yêu, bạn tình; hay nói cách khác: “vô hình với phụ nữ”. Incel cho rằng là họ là nạn nhân của thứ-gọi-là “chủ nghĩa ngoại hình” (lookism) và bị cô lập bởi xã hội. Họ tin rằng phụ nữ thì nông cạn và “nợ” nam giới tình dục, rằng việc giới hạn quyền của phụ nữ, loại bỏ chủ nghĩa nữ quyền sẽ giúp cải thiện, đem lại trật tự vốn có cho xã hội.

Trớ trêu thay, phong trào này lại bắt nguồn từ “Alana’s Involuntary Celibacy Project”, một trang web được tạo ra vào năm 1997 bởi Alana, một phụ nữ queer trẻ, nhằm cung cấp không gian cho những người (thuộc bất kỳ bản dạng giới tính nào) đang vật lộn với sự cô đơn và các vấn đề hẹn hò, để chia sẻ kinh nghiệm và để hỗ trợ họ.

Diễn đàn incel sau đó đã biến thành một cộng đồng độc quyền của nam giới dị tính, theo đuổi sự nam tính độc hại và có thái độ thù địch, coi thường phụ nữ. Cộng đồng này chia nam giới thành 3 level cơ bản, từ “beta males” – những kẻ thất bại, tầm thường đến “alpha males” – hình mẫu lý tưởng về sự nam tính và hấp dẫn: Incels < Normies < Chads. Nữ giới đối với incel cũng có 2 kiểu tương tự là Beckys và Stacys [2].

Không ít trường hợp incel có tư tưởng cực đoan, thù ghét nữ giới đã thực hiện hành vi bạo lực và những cuộc tấn công nhắm vào phụ nữ. Năm 2014, một thanh niên người Mỹ tên Elliot Rodger đã giết chết 6 người và làm 14 người khác bị thương trong nỗ lực tuyên bố “chiến tranh nhắm vào phụ nữ” (war on women) vì “tước đoạt tình dục” khỏi anh ta (depriving me of sex). Eliot viết trong di thư của mình: “Tất cả những gì tôi muốn là có thể hòa nhập và sống hạnh phúc. Thế nhưng tôi đã bị từ chối, buộc phải chịu đựng sự tồn tại đơn độc và tầm thường, tất cả chỉ vì ‘giống cái’ không nhận ra giá trị của tôi”. Tên này sau đó đã tự sát và được người incel “phong thánh” [3].

Dù vậy, có ý kiến cho rằng, mong muốn đích thực của incel không hẳn là tình dục mà họ tìm kiếm quyền lực tối cao và tuyệt đối của nam giới. Tình dục, yếu tố mà incel định nghĩa là sự thống trị trên cơ thể phụ nữ, được coi là minh chứng cho thứ quyền lực này. Ngoài coi thường nữ giới, nhiều nghiên cứu cho thấy incel còn có thái độ phân biệt chủng tộc và kỳ thị cộng đồng LGBTQ+. [4]

FEMCEL – PHIÊN BẢN NỮ GIỚI CÓ GÌ KHÁC?

Được biết đến là nhóm incel nữ giới, femcel là những người phụ nữ thiếu thốn trải nghiệm về tình yêu và tình dục. Họ tự coi nhận mình có ngoại hình kém hấp dẫn và cho rằng chỉ đàn ông xấu xí mới hẹn hò với mình vì lòng thương hại, và cơ hội được quan hệ tình dục của họ bị hạn chế bởi những “Stacys” cao cấp hơn. Họ có xu hướng chia sẻ nỗi tự ti và sự bất mãn của bản thân một cách hài hước và mỉa mai. [5]

Tuy nhiên, không giống như incels, cộng đồng femcel ít thể hiện sự ghét bỏ hoặc oán giận đối với đàn ông. Thay vào đó, họ bày tỏ sự chán ghét đối với chính bản thân, với những người phụ nữ “hấp dẫn hơn” và các tiêu chuẩn sắc đẹp xã hội dành cho phụ nữ [6].

Có thể thấy sự khác nhau trong cách đàn ông và phụ nữ được xã hội hóa về nhìn nhận vai trò giới của mình. Trong khi nam giới độc thân đổ lỗi cho phụ nữ về tình trạng của họ thì phụ nữ lại có xu hướng tự trách khi họ cảm thấy bản thân không được người khác mong muốn, tin rằng họ phải nỗ lực cải thiện bản thân để được chấp nhận.

Có quan điểm cho rằng phong trào femcel cũng có những khía cạnh tích cực. Cuộc sống của nữ giới thường có xu hướng bị tính dục hóa, vậy nên ý tưởng về độc thân giống như một tuyên ngôn phản kháng, tôn vinh bản thân, từ chối thay đổi và tuân theo các khuôn mẫu của hệ thống gia trưởng để được nhận những đặc quyền hoặc cách đối xử khác đi [7]. Đó cũng có thể là một cách trao quyền cho nữ giới khi thúc đẩy các thảo luận về định kiến trong xã hội và sự bất công với phụ nữ.

KẾT LUẬN

Niềm phẫn nộ của incel có thể được nhìn nhận là nỗi bất an và khao khát được thừa nhận giá trị, được gắn bó thân mật. Khảo sát cho thấy có tới hơn 67% incel nam giới bị trầm cảm kéo dài, hơn 74% thường xuyên cảm thấy lo âu và tiêu cực [8]. Song, tham gia cộng đồng này dường như làm sâu sắc thêm cảm giác bị cô lập, vô vọng và cái nhìn tiêu cực về bản thân của họ [9]. Nỗi đau và cái tôi của họ khi đó biểu hiện qua xu hướng bạo lực và cực đoan. Điều này cho thấy cộng đồng incel cần được giúp đỡ để có thể nhận diện, thấu hiểu cảm xúc của mình và đối mặt với các vấn đề của bản thân một cách lành mạnh hơn.

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính