NHÌN VÀO NAM GIỚI – NHỮNG LĂNG KÍNH KHÁC

NHÌN VÀO NAM GIỚI – NHỮNG LĂNG KÍNH KHÁC

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản

Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao có nhiều nhóm nam giới cực hữu phản đối nữ quyền trên internet đến vậy? Hay đang có vấn đề gì đối với nam tính trong xã hội hiện đại?

Giống như tiêu đề, hôm nay Genderation muốn giới thiệu cho các bạn một góc nhìn rất thú vị về nam giới và tính nam trong xã hội hiện đại của video essayist ContraPoints. Cô là một trong những youtuber nổi bật và có tầm ảnh hưởng qua những video liên quan đến chủ đề chính trị, giới, chủng tộc và triết học của mình.

Trong video “Men”, ContraPoints cho rằng nam giới hiện đại đang trải qua một cuộc khủng hoảng về tính nam. Cách nhìn nhận nam tính như là “tinh thần chiến binh” hay “bản lĩnh nam nhi” không còn được đề cao và thần thánh hóa trong xã hội hiện nay. Cán cân vai trò giữa các giới cũng trở nên bình đẳng và cân bằng hơn, dần thay thế cho danh tính “người bảo vệ” hay “trụ cột” của nam giới truyền thống. Các giáo sư đại học và nhà hoạt động xã hội đang bảo với những cậu thanh niên rằng khao khát theo đuổi hình mẫu “đàn ông lý tưởng” là một điều xấu độc.

Tuy nhiên, khi thiếu đi một hình mẫu nam tính khác để thay thế cho tiêu chuẩn truyền thống, những người đàn ông sẽ dễ rơi vào một cuộc khủng hoảng căn tính hay lo âu hiện sinh. Và vì không ở trong vị thế của nhóm bị áp bức, họ không có một mục tiêu để đấu tranh, một kẻ thù để đánh bại,… để dành lại mục đích cho sự hiện hữu của mình. Khi ấy, các chàng trai trẻ cô đơn với phần danh tính bị xóa nhòa này trở nên mong manh hơn bao giờ hết và có xu hướng tìm kiếm và tập hợp với nhau trong các nhóm nam giới cực hữu. Sự thù ghét phụ nữ và thái độ thù địch đối với các phong trào nữ quyền hay bình đẳng giới diễn ra phổ biến ở các nhóm này cũng có thể được giải thích như một sự phóng chiếu cho một “nam tính mới” theo hướng tiêu cực.

Vậy chúng ta cần làm gì? ContraPoints đã chỉ ra rằng, chúng ta mới chỉ đang tập trung chỉ trích và phá bỏ các khuôn mẫu độc hại, nhưng chưa đưa ra được giải pháp khả dĩ để thay thế cho các tiêu chuẩn truyền thống. Chúng ta có các nhà nữ quyền nói với những người phụ nữ rằng: “Việc bạn ghét chính cơ thể mình và liên tục hoài nghi về giá trị bản thân là do xã hội và đó là thứ phải thay đổi”. Nhưng những gì xã hội chúng ta nói với đàn ông chỉ là: “Cậu cô đơn và có vấn đề tâm lý là do cậu độc hại. Dừng lại đi.” Chúng ta bảo rằng nam giới đang có vấn đề, nhưng không chỉ cho họ cách để sửa chữa. Đề xuất của ContraPoints chính là: Hãy cho những người đàn ông thời gian để họ tự nhìn nhận và xây dựng cho mình một hình mẫu nam tính thay thế tích cực hơn.

Để kết lại, Genderation cho rằng, con người chúng ta, về bản chất, đều cần phải sống dựa vào nhau. Trong một xã hội, những bất đồng và đấu tranh đều bắt nguồn từ mong muốn cho tất cả cá nhân đều có quyền được sống một cách trọn vẹn nhất. Và vì vậy, những sự thay đổi và chuyển dịch là không thể tránh khỏi. Nhưng điều tử tế nhất ta có thể làm giữa những cuộc bất đồng là cho nhau cơ hội để thay đổi và sửa chữa. Bởi mục tiêu của nữ quyền hay bình đẳng giới là không để ai bị gạt ra bên lề vì giới tính của mình, chứ không phải phân tách và chia rẽ lẫn nhau ở hai con đường riêng biệt.

Nguồn tham khảo:

Video “Men” của ContraPoints:

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính