Củ Hành #2: HISTORY vs. HERSTORY – Chuyện anh, chuyện ả, hay chuyện cả chúng mình?

Củ Hành #2: HISTORY vs. HERSTORY – Chuyện anh, chuyện ả, hay chuyện cả chúng mình?

Link đăng ký tham dự: https://forms.gle/wfPsrxnRuL79vBnm9 

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số cách cư xử, hành vi, hay cách ăn mặc nhất định lại được xếp loại vào “khu vực” nam tính hoặc nữ tính không? Cơ sở khoa học gì đã tạo nên sự phân loại này? Hay liệu đây là sản phẩm của văn hóa? Nam tính và nữ tính có phải những định nghĩa bất biến, không thay đổi theo thời gian hay địa lý không?

Các câu hỏi trên sẽ được trả lời trong tập 2 của talk show Bóc hành không cay mắt của chúng mình với tên gọi “HISTORY vs. HERSTORY – Chuyện anh, chuyện ả, hay chuyện cả chúng mình?”. Chúng ta sẽ cùng bàn về khuôn mẫu về sự nam tính và nữ tính qua góc nhìn văn hóa và khoa học. 

📌 Thông tin chi tiết về sự kiện:

– Form đăng ký tham dự: https://forms.gle/wfPsrxnRuL79vBnm9
– Link event: https://fb.me/e/14tJaXlGE 
– Thời gian: 14h00 – 16h00 Thứ Bảy ngày 16/10/2021
– Địa điểm: Zoom meeting & Facebook livestream (không có video ghi lại sự kiện sau khi chương trình kết thúc)
– Chủ đề: Sự nam tính và nữ tính qua góc nhìn văn hóa và khoa học
– Diễn giả: PGS.TS Nguyễn Phương Mai – Founder “Hoán đổi giới tính” & Nguyễn Phạm Lam Phương – Admin Tổ chức Thúc đẩy Bình đẳng giới Việt Nam (VOGE)


Gen Event BocHanh DG 2 02

PGS.TS NGUYỄN PHƯƠNG MAI – FOUNDER “HOÁN ĐỔI GIỚI TÍNH”

PGS.TS Nguyễn Phương Mai giảng dạy và nghiên cứu Giao tiếp/ Quản Trị đa văn hoá với các khoá đào tạo doanh nghiệp trên phương pháp liên ngành kết hợp với kiến thức thần kinh não bộ (neuroscience) tại Khoa Kinh tế thuộc ĐH Khoa Học Ứng Dụng Amsterdam, Hà Lan.

Chị đồng thời cũng là một cây viết sắc sảo và có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội về các chủ đề văn hoá – xã hội, trong đó nổi bật là vấn đề bình đẳng giới. Chị sáng lập một page về bình đẳng giới – “Hoán đổi giới tính” để ta dễ dàng nhận ra định kiến giới trong cuộc sống hàng ngày. Với quan điểm coi nam quyền hay nữ quyền về cơ bản là NHÂN QUYỀN, bình đẳng giới về cơ bản là BÌNH ĐẲNG CƠ HỘI, mỗi cá nhân có “quyền” và “cơ hội” được sống đúng với đam mê, năng lực và trách nhiệm của bản thân.

Tự nhận mình là một người “du mục văn hoá” (cultural nomad), chị đã sống, làm việc, và đặt chân tới hơn 100 quốc gia trên thế giới. Chị xuất bản hai cuốn sách “Tôi là một con lừa” và “Con đường Hồi giáo”, cả hai đều được đón nhận nồng nhiệt tại Việt Nam.


Gen Event BocHanh DG 2 03

NGUYỄN PHẠM LAN PHƯƠNG – ADMIN TỔ CHỨC THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI VIỆT NAM (VOGE)

Lam Phương được đào tạo về Nhân học, tốt nghiệp thạc sỹ tại Đại học Leiden (Hà Lan)

Hiện tại, Phương là thành viên Ban quản trị Tổ chức Thúc đẩy Bình đẳng giới Việt Nam (VOGE) – dự án do các bạn trẻ lập ra nhằm xây dựng một thế hệ trẻ Việt có đầy đủ kiến thức về bất công giới, có trách nhiệm và ý thức thay đổi, đóng góp cho xã hội. 

Phương đặc biệt quan tâm đến các vấn đề giới tại các nước châu Á – như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, đây cũng là chủ đề xuyên suốt trong những nghiên cứu và dự án Phương tham gia.

Trong đó, Phương tập trung nghiên cứu quá trình hiện đại hoá, công nghiệp hoá và quân sự hoá ảnh hưởng như thế nào đến tính nam – tính nữ, cũng như đến phân công lao động theo giới.


Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính