CÔNG CHÚNG ĐÃ NHẠY CẢM HƠN TRONG CÁC VẤN ĐỀ GIỚI

CÔNG CHÚNG ĐÃ NHẠY CẢM HƠN TRONG CÁC VẤN ĐỀ GIỚI

Trong thời gian gần đây, cộng đồng mạng đã cho thấy những biểu hiện tích cực và sự nhạy cảm giới (gender sensitivity) hơn đối với các thông tin trên truyền thông. Sự gia tăng nhận thức về các vấn đề xã hội đặc biệt là về giới có thể là kết quả của sự chủ động tìm hiểu và tiếp nhận thông tin của công chúng; và quá trình hoạt động năng nổ, hiệu quả của các cá nhân, tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới trên mạng xã hội.

Thời gian gần đây đã có nhiều sự kiện, vụ việc liên quan đến giới xảy ra, từ theo dõi và khảo sát phản ứng của dư luận mạng, có thể thấy: nhận thức về vấn đề quấy rối/xâm hại tình dục; về việc đổ lỗi cho nạn nhân (victim blaming); khái niệm sự đồng thuận (consent) trong không chỉ quan hệ tình dục mà cả các mối quan hệ khác… đã được lan tỏa rộng rãi hơn. Cùng với đó, Genderation đánh giá cao thái độ quan tâm chân thành, sự lên tiếng cùng các hành động ủng hộ khác của cộng đồng đối với các nạn nhân trong các vụ việc/nghi vấn. 

Còn nhớ trong tranh cãi về “Nóng cùng World Cup 2022”, nhờ có sức ép dư luận và làn sóng góp ý thẳng thắn của đông đảo công chúng mà VTV đã lắng nghe, rút kinh nghiệm và sửa đổi chương trình, thành công lấy lại thiện cảm và uy tín trong mắt khán giả; chưa kể đến sau đó là sự ghi nhận và động viên của công chúng đã giúp đội ngũ nhà sản xuất có thêm động lực để làm tốt hơn trong các chương trình sau.

Sự sẵn sàng bày tỏ quan điểm và nỗ lực đóng góp vào tiếng nói chung để thúc đẩy thảo luận sâu trong các vấn đề về giới của cộng đồng chính là niềm động viên, nguồn trợ giúp to lớn cho các nạn nhân; động cơ mẫu mực cho các nhãn hàng, tổ chức, cá nhân… cải thiện thực hành truyền thông về sản phẩm của mình; nguồn động lực quan trọng cho các tổ chức đấu tranh cho bình đẳng giới như chúng mình hoạt động tích cực và bền bỉ hơn.  

Trong thời điểm thị trường thông tin đa chiều từ nhiều nguồn như hiện nay, hi vọng dù thế nào, các bạn sẽ không ngừng giữ một cái đầu lạnh cùng một trái tim nóng, với niềm tin vững vàng và sự ủng hộ nhiệt tình không lay chuyển để chúng ta luôn bước đi cùng nhau, để có thể tạo nên sự thay đổi lớn lao cho tương lai của chính mình và xã hội! 

#GenderationVietnam #TuvaCommunication #OxfaminVietnam #EuropeanUnion #GenderEquality #YouthandGender #binhdanggioi #dinhkiengioi #EUfunded 

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính