#Tưởng_thế_là_hay: Những lầm tưởng phổ biến về đồng thuận trong tình dục (SEXUAL CONSENT) tại Việt Nam

#Tưởng_thế_là_hay: Những lầm tưởng phổ biến về đồng thuận trong tình dục (SEXUAL CONSENT) tại Việt Nam

Những lầm tưởng phổ biến về sự đồng thuận trong tình dục tại Việt Nam

“Đồng thuận trong tình dục” (sexual consent) là một khái niệm mới chỉ được phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây, khi mọi người cởi mở hơn rất nhiều trong những cuộc trò chuyện về tình dục, cũng như sự quan tâm của quốc tế tới những vấn đề về quấy rối tình dục và sự tôn trọng ngày càng tăng lên. 

Vì vậy, tuy quá trình phổ cập kiến thức về sự đồng thuận đã đạt được những hiệu quả nhất định đặc biệt là với giới trẻ, những cách hiểu chưa đúng về sự đồng thuận còn tồn tại khá nhiều, và thậm chí không ít lần bạn cảm thấy khó chịu với những người xung quanh bạn vì những nguyên tắc của bản thân hay của đôi bên không được tôn trọng, đặc biệt là trong chuyện quan hệ.

Cùng Genderation Vietnam giải mắc những lầm tưởng phổ biến về sự đồng thuận tại Việt Nam, và xem liệu điều đó đã từng xảy ra với bạn chưa nhé! 

Gen T DongThuan 02 1

“KHÔNG” & “CÓ” – 2 từ cơ bản và đem lại những kiến thức cơ bản về đồng thuận không kém!

Câu nói “Con gái nói có là không, nói không là có” chắc hẳn rất quen thuộc với chúng ta từ trong phim ảnh ra đời thực, nhưng trên thực tế, “Không có nghĩa là Không!” (“NO! means No”) ,tức là một khi đối phương không thoải mái và họ đã từ chối, những hành động nào tiến xa hơn sẽ bị coi là quấy rối và xâm hại tình dục

Ngược lại, “CÓ” cũng là một mặt của sự đồng thuận mà nhiều lúc bị bỏ quên, khiến cho khái niệm “đồng thuận” thường bị coi là tiêu cực do sự từ chối khiến cho việc quan hệ trở nên không thoải mái và mất đi sự phấn khích. Dẫu vậy, nếu bạn hiểu rằng “sự đồng thuận” này còn có thể là lời đồng ý, là trách nhiệm đến từ cả đôi bên, và cơ sở tôn trọng được đảm bảo, việc quan hệ sẽ trở nên chân thành và tuyệt vời hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, chỉ vì bạn liên tục năn nỉ, thuyết phục họ và họ nói “Có”, chưa chắc đã là đồng thuận. Sự đồng thuận phải xuất phát từ mong muốn của chính người tham gia!

Ngoài ra, “CÓ” và “KHÔNG” không chỉ đến từ lời nói trực tiếp, mà còn đến từ những cử chỉ của đối phương. Việc quan sát những gợi ý, ngôn ngữ của đôi bên và đặt ra những câu hỏi nền tảng là rất cần thiết. Việc cho rằng sự đồng thuận chỉ thể hiện qua lời nói cũng đặt lên gánh nặng lên chính bản thân người cảm thấy không thoải mái trong việc nói ra. Đừng chỉ suy diễn, hãy hành động với sự cẩn trọng và tôn trọng!

Gen T DongThuan 03 1

Sự đồng thuận không thể được suy diễn qua cử chỉ bên ngoài và ngoại hình của đối phương, đặc biệt là với phụ nữ.

“Cô ta mặc một chiếc váy ngắn, chắc hẳn là một người dễ dãi, không đoan chính?”. SAI!

“Cô / anh ta có vẻ không ngại ngùng trong việc bàn tán về những chủ đề liên quan đến tình dục, nên chắc chắn cô / anh ta cũng sẽ là một người dày dặn kinh nghiệm và mãnh liệt trong chuyện giường chiếu?”. SAI!

“Cô ấy hay đi vào những chốn bar và pub lắm, chắc mỗi lần lại dẫn theo một anh nào đó về, đến lượt mình thì có gì đâu?”. SAI!

Bạn còn thấy những hiện tượng tương tự xảy ra xung quanh mình không? Nếu có thì hãy để lại bình luận ở dưới nhé!

Gen T DongThuan 04 1

Quy tắc nói “KHÔNG” với khái niệm “một lần”

Trước đó, Genderation Vietnam đã nói về việc “sự đồng thuận” cần phải được hỏi mỗi lần thực hiện. Việc đối phương đồng ý lần đầu tiên hay lần này không đồng nghĩa rằng những lần sau sẽ vậy.

Đồng thời, “đồng thuận” không chỉ cần thiết cho mỗi việc quan hệ. “Sự đồng thuận” cũng cần được hỏi cho những hành động khác. Những cử chỉ lãng mạn như ôm, hôn, hay thậm chí nắm tay, nếu không có sự hỏi trước sẽ gây ra không thoải mái.

Tham khảo về video “Uống trà cũng cần đồng thuận” tại:
https://www.facebook.com/genderationvn/posts/104686575257818

Gợi ý bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Vì sao Genderation Vietnam ra đời?

Vai trò giới không còn là gánh nặng của bất cứ Năng lực lãnh đạo không phụ thuộc vào giới tính Sự phù hợp với nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính